Công nghệ uốn dẻo gỗ bằng lò hơi

Nồi hơi được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp từ truyền thống đến hiện đại trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Công dụng chính của lò hơi là cung cấp nhiệt cho các máy móc, thiết bị khác với nhiên liệu đốt chủ yếu là dầu FO, than và củi gỗ,…
 
Không dừng lại ở đó, nồi hơi hiện nay còn được ứng dụng vào việc uốn cong, uốn dẻo gỗ và là một trong những giải pháp chế biến gỗ khá mới mẻ và hiệu quả ở nước ta.
 
su-dung-noi-hoi-uong-deo-go 
Sử dụng nồi hơi để uốn cong, làm dẻo gỗ
 
Lò hơi được ứng dụng trở thành máy uốn gỗ tự động với hiệu quả và năng xuất cao đã được trường đại học Lâm Nghiệp Hà Nội chế tạo thành công. Từ chiếc máy này gỗ có thể được uốn theo ý muốn tạo ra các sản phẩm giá trị cao về thẩm mỹ và kinh tế.
Gỗ hiện nay được sử dụng khá phổ biến mang lại vẻ đẹp riêng của mỗi nơi khi sử dụng, hầu hết các sản phẩm gỗ như các loại bàn, ghế, đồ nội thất đều có các chi tiết cong nhằm tăng giá trị thẩm mỹ, thuận tiện, thoải mái trong sử dụng. Nếu dùng cưa để tạo nên những đường cong sẽ làm mất vẻ đẹp, lãng phí nhiên liệu và giảm chất lượng bề mặt,…
Xử lý dẻo hóa các thanh gỗ là công đoạn quan trọng để gỗ có thể uốn được. Gỗ sẽ được làm dẻo bằng cách hấp trong nồi hơi với nhiệt độ từ 100-150 độ C, rồi phải uốn ngay để gỗ không bị khô, gẫy, nứt.
 
su-dung-noi-hoi-uong-deo-go 
Uốn cong gỗ bằng lò hơi là phương pháp khá mới mẻ hiện nay
 
Những thanh gỗ sau khi lấy ra từ nồi hơi và được uốn xong sẽ được sấy trong thời gian khoảng hai ngày, sau nó được sử dụng gia công thành các đồ dùng, sản phẩm trang trí nội thất, hay các loại đồ mỹ nghệ. Công nghệ này đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và tỷ lệ tận dụng tối đa nguyên liệu.
Một số thanh gỗ dày 5mm thì chỉ có thể mất 5 đến 10 phút là ta có thể uốn được cong như ý muốn. Sử dụng nồi hơi uốn cong, làm dẻo gỗ tăng suất cao gấp nhiều so với phương pháp thủ công truyền thống hiện nay.
Tin tức được cập nhật từ Enesco – Công ty chuyên cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực thiết bị ngành nhiệt như nồi hơi, thiết bị nhiệt, lĩnh vực đường ống áp lực, và các phụ kiện nồi hơi. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.   
Chia sẻ